me doing my thang.http://phimxvideos.net

Lạp xưởng vùng cao nguyên đá Hà Giang

Ẩm thực Hà Giang nổi tiếng với những món ăn ngon, phong phú và độc đáo như thịt trâu gác bếp, măng cuốn nhồi thịt, thắng cố, cháo ấu tẩu,..và trong đó không thể bỏ qua món lạp xưởng với hương vị đặc biệt, nét riêng của vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Cứ vào mỗi dịp tết đến, người dân khắp các bản làng lại nô nức rủ nhau mổ lợn để lấy thịt làm nhân bánh chưng, món kho, món nướng, luộc,…và không thể thiếu để làm những một vài cân lạp xưởng. Thịt dùng để làm lạp xưởng là loại nửa thịt nửa mỡ bởi nếu thịt nhiều thịt quá ăn sẽ khô mà nhiều  mỡ quá ăn sẽ nhão do đó khi lựa chọn cần phải chọn miếng thịt ngon, loại thịt vai.

Lạp xưởng vùng cao nguyên đá Hà Giang
Lạp xưởng vùng cao nguyên đá Hà Giang

Sau đó thịt được lạng bỏ phần bì rồi đem thái miếng ướp với muối, đường, bột ngọt và chút rượu trắng, nước gừng, ít quả mắc mật khô xay nhỏ. Và công việc phức tạp nhất là nhồi lạp xưởng. Người dân ở Hà giang dùng chiếc phễu và chiếc đũa dồn thịt từ từ vào cho đầu phần lòng non đã chuẩn bị trước, nhồi xong thì đem lạp xưởng đi phơi nắng cho khô hoặc đem hong trên gác bếp. Sau khoảng 5- 7  ngày là có thể bỏ lạp xưởng ra ăn được.

Bài viết cùng chủ đề:

Lạp xưởng Hà Giang mang hương vị của nắng, khói bếp và nguyên liệu hấp dẫn thực khách
Lạp xưởng Hà Giang mang hương vị của nắng, khói bếp và nguyên liệu hấp dẫn thực khách

Lạp xường khi đã khô thì để nguyên cả khúc đem chiên cho chín sau đó đem thái lát, khi ăn chấm với mắm gừng hoặc tương ớt. Ngoài ra, người ta có thể thái lạp xưởng thành từng khoanh rồi cho vào chảo mỡ đảo cùng với nước mắm, hành tươi tạo nên món ăn thơm phức, nhìn là thèm.

Lên Hà Giang thưởng thức lạp xưởng ngon hấp dẫn
Lên Hà Giang thưởng thức lạp xưởng ngon hấp dẫn

Lạp xưởng có mùi của nắng vùng cao hay mùi của khói bếp hòa quyện với mùi của gừng, rượu, mắc mật tạo nên hương thơm đặc biệt ăn ngon hấp dẫn mà nhấm nháp với ly rượu thì tuyệt vời khó ai có thể từ chối. Bởi vậy nếu có chuyến du lịch Hà Giang sắp tới thì bạn hãy dành thời gian thưởng thức món lạp xưởng vùng cao độc đáo này nhé.

Bạn đọc có thể quan tâm thêm: Cách làm cá heo kho tộ kiểu miền Tây thơm ngon đổi vị cho cả nhà món cá kho ngon lạ miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

phim-sex-hay.pro